เมี่ยงคะน้า
ปรุงน้ำเมี่ยง น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือ กุ้งแห้งป่น มะพร้าวขูดคั่วโขลกให้ละเอียด กะปิเผา หอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิงซอย น้ำเครื่องเคียง ใบคะน้ามะพร้าวซอยคั่วถั่วลิสงคั่วขิงหอมแดงมะนาวพริกขี้หนูกุ้งแห้งโขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และกะปิให้ละเอียดน้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ พอเดือดใส่เครื่องที่โขลกไว้ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว มะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่ให้จัดใบคะน้า ใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลงบนใบคะน้า ที่จัดเรียงไว้ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน