เมนูอาหารไทยสุดอร่อยทำไม่ยากอย่างที่คุณคิด อีกทั้งเมนูเพื่อสุขภาพ สูตรอาหารลดความอ้วน อาหารชีวจิต เคล็ดลับการทำอาหารเพียงแค่คลิก
กล้วยหอมทอดอบเนย
กล้วยหอมทอดอบเนย
ในหมู่บ้านดอนทอง หมู่ 4 ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน เป็นแหล่งผลิตผลไม้สดหลายชนิด แต่ละชนิดมีประโยชน์ต่างกัน เช่น กล้วย กล้วยมีหลายชนิด เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำหว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก ฯลฯ แต่กลุ่มอาชีพผลไม้สดและผลผลิตเกษตรแปรรูป เน้นการแปรรูปจากกล้วยหอม ที่มีหลายพันธุ์ ล้วนมีคุณค่าทางด้านอาหารหลายอย่าง เป็นผลไม้ที่คนไทยและชาวต่างชาตินิยมชอบรับประทาน ชาวบ้านในชุมชนจึงนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้น กลุ่มฯจึงคิดนำกล้วยหอมมาดัดแปลงเพื่อเก็บรักษาไว้ได้นานๆ โดยการนำมาทอดหรืออบ และผสมเนยหรือน้ำผึ้งเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร รวมทั้งยังเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบที่ใช้
1.กล้วยหอมดิบ
2. น้ำตาลทราย
3.เนย/น้ำผึ้ง
4. เกลือ
5.น้ำมันพืช
ขั้นตอนในการทำ
1. ปลอกกล้วยล้างน้ำให้สะอาด และสไลด์ตามขนาดที่ต้องการ
2. นำน้ำตาลและน้ำผสมกันตั้งไฟให้ละลาย คนไปเรื่อยๆ ใส่เนย/น้ำผึ้ง พอรู้สึกว่าเหนียวยกลง
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ พอน้ำมันร้อน นำกล้วยลงไปทอด พอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ เอากล้วยที่ทอดชุบพักให้สะเด็ดแล้วนำเข้าตู้อบ หรือทอดในน้ำมัน นำขึ้นมาพักให้เย็น
5. บรรจุใส่ภาชนะตามที่ต้องการ