ไก่เหนียวรวนต้มยำ










เปิดด้วยอาหารก่อนเพราะอยากนำเสนอเมนูทำง่าย อร่อย ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม พกพาไปกินที่หมายสะดวก เหมาะที่จะเป็นกับข้าวและกับแกล้ม.....
ไก่รวนต้มยำ.....มาดูส่วนผสมกันก่อน อันแรกก็ต้องไก่อยู่แล้ว อันนี้เป็นไก่ไข่น๊ะครับเหนียวซักหน่อย จริงๆใช้ไก่บ้านอร่อยกว่ามาก แต่ตื่นสายตลาดวายซะก่อน...เนื้อวัวก็อร่อยครับ แต่เพื่อนๆไม่กินหลายคนเลยใช้ไก่ดีกว่า ใบมะกรูด พริกขี้หนู มะนาว ผักชีฝรั่ง อ้าว...ข่า ตะไคร้ หั่นข่าตะไคร้ รองก้นกระทะไว้ เติมน้ำนิดหน่อย ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจะเคี่ยวไก่นานรึเปล่า ในภาพถือว่าน้ำค่อนข้างเยอะแล้ว เพราะไก่ไข่เหนียวมากต้องเคี่ยวนานพอสมควร ใส่ไก่ทับลงไปเลย แล้วโรยใบมะกรูด ปิดฝาตั้งไฟได้เลย ไก่เหนียวเคี่ยวไปเรื่อยๆไฟกลางๆพอนานๆเปิดมากลับซะที ถ้ามันเยอะก็ช้อนทิ้งซะบ้าง พอน้ำงวด เติมพริกปรุงรส ด้วย น้ำปลา มะนาว น้ำตาลนิด ชูรส แล้วคอยพลิกคน ใว้ตลอด อย่าให้กระทะไหม้เด็ดขาดไม่งั้นเหม็นหมด โรยผักชีฝรั่ง ดับไฟก่อนน้ำแห้งสนิทน๊ะครับไม่งั้นอาจมีกลิ่นไหม้ เสร็จเรียบร้อย พกเข้าหมายได้ง่าย กินกับข้าวสวยหรือข้าวเนียวก็ได้ กินเล่นแกล้มน้ำชาก็แจ่ม ...ไป..เข้าหมายกันได้แล้วครับหมายใหม่ด้วย