ขนมปังไส้กรอก


ขนมปังไส้กรอก
ส่วนผสม 
แป้งขนมปัง 375 กรัม 
น้ำตาล 45 กรัม 
ยีสต์ (instant dry yeast) 3 1/2 - 4 ช้อนชา * 
ไข่ 2 ฟอง ** 
น้ำเปล่าผสมลงในไข่ชั่งรวมกัน 200 -220 กรัม 
เกลือ 1 ช้อนชา 
นมผง 20 กรัม *** 
เนยจืด 50 กรัม 

หมายเหตุ 

*Instant dry yeast 1 ชช. = ยีสต์สด 8.5 กรัม = Active dry yeast 3.5 กรัม หรือ 1.25 ชช 

* *ตักแบ่งไข่แดงออกมาเล็กน้อยประมาณ 1/3 ฟอง ผสมน้ำ 1-2 ชต. เอาไว้ทาหน้าก่อนอบ 

***หรือใช้นมจืดแทน ชั่งรวมกับไข่ให้ได้ 200 -220 กรัม แล้วตัดส่วนของน้ำออก 


วิธีทำ 

ผสมทั้งหมด ยกเว้นเนย เข้าด้วยกัน ระวังอย่าเทเกลือลงไปตรงยีสต์ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของยีสต์ลดลง 
นวดให้พอเข้ากัน พักแป้งไว้สัก 10 นาที 
ค่อยมานวดต่อ ตอนนี้จะติดมือไปหมด แต่ไม่ต้องห่วง อย่าเพิ่งเติมแป้งเพิ่ม ใส่เนย นวดต่อจนเนียนโดยใช้อุ้งมือกดดันออกจากตัวแล้ว ตลบแป้งกลับมา เมื่อดึงแผ่แป้งออกเป็นแผ่นบางๆ จะใสจนมองเห็นนิ้วมือที่อยู่ข้างใต้แป้งได้ แสดงว่านวดได้ที่แล้ว ถ้าเรานวดแป้งบ่อยๆ ไม่ต้องเช็คก็ได้ค่ะ สัมผัสและดูว่าแป้งเนียนดี ก็ใช้ได้ ทาด้วยน้ำมันให้ทั่วก้อนแป้ง คลุมด้วยพลาสติคหรือผ้าชื้น ทิ้งจนขึ้น 2 -2.5 เท่า ประมาณ 60 - 90 นาที แล้วแต่อุณหภูมิของทดสอบโดยเอานิ้วจิ้ม ถ้ารอยนิ้วยังคงอยู่ แป้งไม่ดันกลับขึ้นมาก็แสดงว่าใช้ได้ เอามานวดไล่ลมทิ้งไว้จนขึ้น 2 เท่า พร้อมที่จะปั้นขึ้นรูปแล้วค่ะเอาแป้งมาเทบนกระดาน นวดไล่ลม แล้วคลึงด้วยไม้คลึงแป้ง ถ้าไม่มีใช้ขวดแทนได้ 
วิธีคลึงให้เริ่มจากตรงกลางเสมอ คลึงออกไปโดยรอบ พยายามให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 
หนาประมาณ 1/8 นื้ว 

ตัดออกเป็นเส้นยาว ๆพันรอบไส้กรอก ให้แป้งเกยกันเล็กน้อย พันแป้งให้แน่นนิดหน่อยเพื่อให้แป้งเกาะติดกัน 
เวลาอบจะออกมาสวย ถ้าทำพันหลวม ๆ ตอนพักแป้ง มักจะคลายตัวออก 

ถ้าชอบแบบเส้นกลม ก็ปั้นอย่างนี้ค่ะ 

*** แบ่งแป้งก้อนละ 45 กรัม แล้วใช้ฝ่ามือและ นิ้วกดให้แบนเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตรงนี้เป็นการไล่แกสด้วย 
***พับตามยาวเข้ามาตรงกลาง ด้านละ1/4 ริมแป้งจะมาเจอชนกันตรงกลาง ใช้นิ้วกดให้แป้งติดกัน เป็นเนื้อเดียว 
กัน 
***พับครึ่ง จะได้แป้งเป็นรูปแท่งกลมๆ แล้วใช้อุ้งมือคลึงให้เป็นเส้นยาว กลม ขนาดอ้วนประมาณนิ้วก้อย กดด้านหัวให้แบน 
แล้วพันรอบไส้กรอก พันรอบให้ชิด หรือห่างเล็กน้อย 
ทาด้วยไข่ผสมน้ำ ให้ทั่ว โรยหน้าด้วย งา (ถ้าชอบ ไม่โรยก็ได้) 
อบไฟ 180 C จนเป็นสีเหลืองทอง ประมาณ 15 นาที 

ใครที่ยังไม่เคยทำขนมปัง ลองเลยนะคะ 
ไม่ต้องกลัวพัง ซื้อแป้งขนมปัง ยีสต์ ฯลฯ ลงทุนไม่กี่ตังค์ 
ไม่มีไม้คลึงก็ใช้ขวดแทนได้ ขอให้มีเตาอบเท่านั้น 
นอกนั้น ก็หาเอาจากในครัวได้อยู่แล้ว 

ไม่มี Bread Machine ก็ใช้เครื่องแบบอัตโน"มือ" ค่ะ 
ใช้แรงนวดไม่มากเพราะแป้งนิดเดียวเอง 

ลองทำแล้วจะติดใจค่ะ กลิ่นขนมปังอบในบ้าน มันให้ความรู้สึกที่ดีมากเลยค่ะ 
ลองเลยนะคะ ไม่ต้องกลัว ง่าย ๆๆๆๆๆๆๆๆ 
---------------------- 
สำหรับคนที่ต้องกินขนมปังเป็นประจำ 
แนะนำให้ซื้อ Bread Machine ค่ะ 

เพราะไม่ต้องเฝ้า อากาศหนาวแค่ไหนก็ทำได้ 
ถ้าขี้เกียจเอามาปั้น[ shaping] ก็ให้มันอบในเครื่องจนเสร็จ 
ตั้งเวลาที่จะให้ขนมปังสุกได้ 
เวลาล้างไม่ยุ่งยาก แค่โถใบเดียว 

เหตุผลสำคัญที่ดิฉันซื้อเครื่องนี้ เพราะอยากจะหลีกเลี่ยงสารเคมี พวกยากันเชื้อรา สารกันบูดในขนมปังที่เขาทำขาย