ลูกชิ้นนึ่ง





น้ำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง

แบบที่ 1 – น้ำส้มสายชู 
ส่วนผสม 
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง , น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1 ช้อนชา 
พริกแดงโขลกละเอียด 1-2 เม็ด 
แป้งมัน 2 ช้อนชา ให้ละลายในน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 
ผสมน้ำส้มสายชู, น้ำ, น้ำตาล, เกลือ, พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด 
ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง 
ชิมรสตามใจชอบ 

แบบที่ 2 – น้ำมะขามเปียก 
ส่วนผสม 
1). น้ำมะขาม (โดยการนำมะขามเปียกหรือสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ 
มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้ง ) 
2). นำน้ำมะขามที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้เยอะหน่อย 
เพื่อให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน 
3). ละลายแป้งมันใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว หมั่นคนเรื่อย ๆ 
จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น 
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก 
พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ 
4). เอาพริกทอดมาตำให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวดีแล้ว
ก็เอาพริกทอดที่ตำเตรียมไว้ใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย 

แบบที่ 3 - กระเทียมดอง 
ส่วนผสม 
กระเทียมดอง / พริกชี้ฟ้าแดง / น้ำตาลทราย / เกลือ / 
น้ำส้มสายชู / แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด / ผักชี 

วิธีทำ 
1). ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง โดยแยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ ปั่นให้ละเอียด 
2). ต้มน้ำให้เดือด (ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย 
หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ 
กับน้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ( เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม ) 
จะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้ 
3). ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว 
ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป 

หรือแบบง่ายสุด สำหรับน้ำจิ้มลูกชิ้น 
ซื้อน้ำจิ้มไก่ แม่ประนอม แบบเป็นขวด ๆ เอามาเคี่ยวบนเตา 
โดยเติมน้ำต้มสุกไปให้เจือจางหน่อย ๆ แล้วบีบมะนาวลงไป 
ปรุงรสตามชอบ อาจจะใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มความเค็ม 
แต่อย่าใส่น้ำปลา เพราะจะมีกลิ่นคาว

น้ำยำ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำไงบีบมะนาวไม่ให้ขม 
บีบมะนาวไม่ให้ขม

วิธีทำคร่าว ๆ ก็จะประมาณว่าเอารากผักชี ใบผักชี กระเทียม พริก ปั่น/โขลกรวมกันค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูเกรดดี ๆ น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือป่น และน้ำต้มสุก ค่ะ (อย่าใส่น้ำปลา จะคาว)